Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
34
Hôm qua:
45
Tuần này:
34
Tháng này:
321
Tất cả:
136425

65 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN ĐẢNG BỘ XÃ MINH CHÂU

Xã Minh Châu được thành lập ngày 20 tháng 10 năm 1953. Sau khi chia tách từ xã lớn Minh Nông thàng 3 xã là: Minh Châu – Minh Dân và Minh Sơn Thuộc huyện Nông Cống – Tỉnh Thanh Hóa.

Địa hình của xã:

- Phía bắc giáp với xã Minh Dân.

- Phía Nam giáp xã An Nông và Nông Trường.

- Phía đông giáp xã Dân Lý.

- Phía tây giáp xã Minh Sơn.

Khi chia tách xã. Chi bộ Đảng được thành lập với 36 Đảng viên.

Đường tỉnh lộ 514 Triệu Sơn đi Thanh hóa và đường Quốc lộ 47c Thọ Xuân đi Nông Cống cắt nhau tại Quán Giắt và thành ngã tư là địa phận xã Minh Châu.

Minh Châu thời điểm này có 379,51 ha đất tự nhiên, có hơn 900 hộ và hơn 3.600 nhân khẩu. ( thuần nhất 1 dân tộc Kinh ) Có hơn 90% số hộ làm nông nghiệp, số hộ còn lại là hộ phi nông nghiệp từ các tỉnh phía bắc di cư vào, các nghề là nghề phụ và buôn bán nhỏ lẻ, số hộ này ở dọc theo đường tỉnh lộ, quốc lộ và ngã tư quán giắt.

Vốn là làng quê thuộc xứ Thanh, tuy nguồn gốc hình thành đến nay không rõ, xong có thể khẳng định rằng: Lịch sử hình thành và thăng tiến của Làng Sen – Minh Châu luôn giắn chặt với lịch sử - Truyền thống văn hóa xứ Thanh cũng như của dân tộc Việt Nam.

Về lịch sử phát tích của Làng Sen theo truyền thuyết kể lại: Vào cuối thế kỷ XVIII cách ngày nay khoảng 250 năm dưới triều vua Lê Hiển Tông, có Ông Quan Thị già Hà là Tả Đô Đốc Hà Quận Công ( Dân địa phương gọi là Quan già Hà ) về nghỉ ở vùng đất Ngài được phong nay là xã Minh Châu – Huyện Triệu Sơn – Tỉnh Thanh Hóa…

Vùng đất này xưa là lưu vực một dòng sông do Nhà Tiền Lê ( 980 – 1009 ) khơi đào để vận chuyển quân lương. Khi Quan già Hà về đây thì dòng sông đã bị bồi lấp, không còn thông thương nữa, chỉ có giống cây hoa sen lấp khắp dòng, hai bên bờ sông là cồn bãi hoang vu, đầm hồ dậm rạp. Vị Quan già Hà đã thuê dân tứ xứ khai khẩn đất hoang, tạo nên những ruộng lúa, nương ngô. Dần dần nơi đây hình thành nên Xóm, Làng, cư dân đông dần lên và vị Quan già Hà đặt tên cho Làng là: “ Hà Liên Xã” dân địa phương gọi nôm là Làng Sen.

Truyền thuyết trên cũng được khẳng định trong gia phả của Chi Giáp Họ Hà Quang.

Cũng đề cập đến lịch sử hình thành của Làng Sen – Minh Châu. Có người cho rằng: Làng Sen – Minh Châu được hình thành vào thời Nhà Mạc, đến nay khoảng gần 500 năm, khi con sông Nhà tiền Lê không còn thông thương nữa. Ngoài ra không thấy ai bàn tới vị nào đã khai sinh ra Làng cả.

Như vậy: Nếu dựa vào truyền thuyết thì Quan già Hà là người đã khai sinh ra Làng Sen cách ngày nay khoảng 250 năm. Dấu tích của Quan già Hà vẫn còn đó là ngoài phần mộ, còn có Ao cỏ ngựa ( Cái Ao đào trên một bãi cỏ ngựa của ngài ở trên Thôn 3 ) và con đường từ phía đông Thôn 3 nối với đường ra Thành phố Thanh Hóa. Con đường đó còn được gọi là con đường Kéo Xe. Đó là con đường cho xe của Quan già Hà đi từ Tỉnh lộ về Làng Sen.

Mặt khác tìm hiểu về các dòng họ lớn ở Minh Châu từ xưa đến nay ( Hà, Lê, Nguyễn, Vũ, Mai, Dương ) thì họ Hà gồm: Hà Quang, Hà Công, Hà Xuân, Hà Văn, Hà Trọng luôn có số lượng đông nhất. Các dòng họ còn lại chiếm tỷ lệ rất ít.

Còn nếu dựa vào ghi chép của Ông Lê đình Khuy thì Làng Sen hình thành cách ngày nay gần 500 năm, như vậy là sớm hơn nhiều so với truyền thuyết kể lại. Tuy nhiên tất cả các quan điểm trên đều thống nhất rằng tên gọi “ Hà Liên Xã” giắn liền với điển tích “ Sông Sen” địa bàn và tổ tiên của làng trước khi đến ở hai bên bờ.

Tên gọi Hà Liên Xã thuộc tổng Cổ Định, thời Minh Mạng thuộc tổng Hưu Định – Phủ Nông Cống. Đến thời Vua Khải Định tên xã Hà Liên đổi thành xã Hà Nhuận. Sau cách mạng tháng tám năm 1945, xã Hà Nhuận cùng với Trạm lộ ( Minh Dân ), Phụng Lộc (Minh Sơn) hợp lại thành xã Minh Đức, đến cuối năm 1946 đổi thành xã Minh Nông. Đến ngày 20 tháng 10 năm 1953 thực hiện chủ trương tách xã của cấp trên xã Minh Nông được tách ra làm 3 xã nhỏ, xã Hà Nhuận trước kia đổi thành xã Minh Châu, tên gọi đó được giữ nguyên đến bây giờ.

NHỮNG SINH HOẠT VĂN HÓA VÀ TÍN NGƯỠNG, TÂM LINH

Xét về tín ngưỡng: Nhân dân xã Hà Sen vốn theo phong tục thờ tổ tiên và thờ thần Làng. Cũng xuất phát từ tín ngưỡng tâm linh đó mà xưa kia tổ tiên Làng Sen đã dựng nên những đình, chùa, miếu mạo… đến nay vẫn còn dấu tích.

Làng có hai đình và một từ đường: Từ đường tọa lạc tại Làng Sen 4.

Đình Thượng tọa lạc tại Thị Trấn Triệu Sơn ngày nay

Đình Hạ tọa lạc tại Làng Sen 1 và Làng Sen 2

Làng không chỉ có đình mà còn có chùa:

Chùa Thượng tọa lạc tại trường trung học cơ sở Triệu Thị Trinh thuộc Thị Trấn Triệu Sơn bây giờ.

Chùa Hàng tọa lạc ở Thôn 5 ngày nay.

Chùa Lỗi tọa lạc tại Làng Sen 1 giáp với thôn Đức Long xã An Nông. Cả 3 ngôi chùa ( Chùa Thượng, Chùa Hàng, Chùa Lỗi ) đều do Bà Cai Thiện ( 1863 – 1959 ) xây dựng. Tuy có 3 Chùa nhưng dân địa phương không theo đạo Phật. Vì vậy các Chùa không có sư sải. Ngoài đình, chùa còn có Văn Miếu, Võ Miếu, Tuy không còn nữa đã phá hết trong thời kỳ cải cách ( 1953 )

Bên cạnh những tín ngưỡng thờ tổ tiên, thần Làng, một bộ phận dân Làng Sen cũng tiếp thu và gia nhập đạo Thiên Chúa. Giáo dân theo đạo có 54 hộ, 245 nhân khẩu chủ yếu ở thôn 4 và thôn 5. Còn lại là dân tứ xứ trong huyện về cầu nguyện tại Nhà thờ.

Xã có trường học: Mầm Non, Tiểu Học, THCS

Có Một nhà thờ thiên chúa giáo, được xây dựng vào khoảng năm 1930.

Có một trạm y tế. và 2 cơ quan là: Trạm Thủy Nông và Trại Giống Lúa huyện Triệu Sơn đóng trên địa bàn xã.

Sau khi thành lập. Các cụm dân cư ở thành từng làng nhỏ, hẹp mô hình sản xuất là tổ đổi công và dần thành lập thành các hợp tác xã nhỏ theo cụm dân cư (Làng) Cùng với sự phát triển của đất nước, đến năm 1973 các hợp tác xã nhỏ được hợp nhất thành hợp tác xã lớn toàn xã.

Năm 1988 thành lập Thị Trấn Triệu Sơn. Xã đã cắt chuyển cho Thị Trấn:21,61 ha đất thổ cư và thổ canh và 549 nhân khẩu. Số hộ này thuộc khu vực ngã tư Giắt và dọc đường đi Thanh Hóa. ½ dọc theo đường Thọ Xuân đi Nông Cống.

Thời điểm này nền kinh tế của đất nước nói chung và xã Minh Châu nói riêng còn rất khó khăn, thiếu thốn. Trong khi đó lại phải đương đầu với nhiều kẻ thù xâm lược đất nước ta.

Mặc dù vừa phải chiến đấu và phục vụ chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Đảng bộ và nhân dân Minh Châu vẫn ra sức sản xuất, làm ra nhiều lương thực, thực phẩm để vừa đảm bảo đời sống, vừa đóng góp để chi viện cho tuyền tuyến đánh giặc, cứu Nước.

Đáp lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ kính yêu ! Suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chiến tranh biên giới tây Nam và phía Bắc. Nhân dân Minh Châu vừa đánh trả cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đánh vào địa bàn xã, vừa bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, vừa bảo vệ tài sản của Nhà Nước, các cơ quan Nhà Nước sơ tán về địa bàn xã. Đồng thời vừa ra sức thi đua lao động sản xuất, làm ra nhiều của cải vật chất.

Đảng bộ và nhân dân Minh Châu luôn hoàn thành nghĩa vụ đóng góp cho Nhà Nước với hàng trăm tấn thóc và hàng trăm tấn lợn hơi để cung cấp cho tuyền tuyến lớn đánh giặc.

Về sức người: Minh Châu có hơn 1.500 lượt người đã hăng hái lên đường vào lực lượng bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp – đế quốc Mỹ - Chiến tranh biên giới tây Nam và phía Bắc toàn thắng. Toàn xã có: 66 liệt sỹ - 41 thương binh, bệnh binh – 3 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng – 1 cán bộ lão thành cách mạng – 1 cán bộ tiền khởi nghĩa – 1 gia đình ân nhân cách mạng – có 513 người được Nhà Nước tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến các loại và bằng khen của Chính Phủ. Của Chủ Tịch UBND tỉnh Tặng.

Sau khi chuyển số diện tích đất thổ cư, thổ canh và số hộ, khẩu sang cho Thị Trấn Triệu Sơn. Toàn xã đến nay hiện có: 348,85 ha đất tự nhiên. Diện tích đất nông nghiệp 243,31 ha. Trong đó diện tích đất phi nông nghiệp là 105,39 ha, diện tích đất cấy lúa là 226,67 ha.

Từ khi có đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Đặc biệt là có Chỉ Thị 100 và khoán 10 của TW Đảng đã thực sự mở đường cho nền nông nghiệp được phát triển ngày càng mạnh mẽ. Năng xuất cây trồng, vật nuôi ngày càng tăng, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ ngày càng phát triển mạnh mẽ, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Nghĩa vụ giao nộp cho Nhà Nước hàng năm đều vượt chỉ tiêu giao.

Về cơ sở vật chất: Từ khi thành lập xã, cơ sở vật chất phúc lợi hầu như chưa có gì. Đến nay toàn xã đã có: Trường cấp 1, cấp 2 có từ khi thành lập xã sau đó chuyển toàn bộ cơ sở vật chất của 2 trường sang cho Thị Trấn. Nhân dân đã đóng góp xây dựng trường mới ở trung tâm xã:

-         Trường Mầm Non chuẩn quốc gia giai đoạn 1.

-         Trường Tiểu Học chuẩn quốc gia mức độ 2.

-         Trường THCS đạt tiên tiến nhiều năm liền, phấn đấu cuối năm 2018 chuẩn quốc gia.

-         Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

-         Hội trường làm việc, công sở UBND xã khang trang, sạch đẹp

Công trình điện 3 pha được nhân dân đóng góp xây dựng từ năm 1992, làm mới và nâng cấp năm 2015. Đủ điều kiện phục vụ cho sản xuất và kinh doanh của các hộ dân.

Đường giao thông nông thôn và nội đồng được mở rộng và bê tông cứng hóa, đi lại thuận tiện, hệ thống kênh mương được xây dựng mới và tu bổ, bảo dưỡng thường xuyên.

Xã nâng cấp và xây dựng mới khuôn viên Nhà Bia tưởng niệm liệt sỹ.

Đối với các hộ nhân dân: Từ khi chủ yếu là nhà tranh tre, nứa lá, đến nay đã có 100% số hộ có nhà kiên cố, có nhiều nhà mái bằng, nhà 2 đến 3 tầng, có nhiều nhà biệt thự khang trang cao cấp. có 100% số hộ có phương tiện xe máy, ti vi, mạng in tơ nét được phổ cập trên toàn xã, trên 80% số hộ dùng nước máy sạch và có 3 công trình hợp vệ sinh, hộ giàu ngày càng tăng, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 là 27,5 triệu đồng/ người/ năm. Hộ nghèo giảm còn dưới 5% năm 2018.

TỔ CHỨC ĐẢNG VÀ CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ XÃ HỘI

*Tổ chức Đảng:

Từ khi thành lập xã Chi bộ mới có 36 Đảng viên đến nay Đảng bộ đã có 206 Đảng viên, có 10 chi bộ Đảng, trong đó có 4 chi bộ cơ quan, 6 chi bộ nông thôn. Đảng bộ xã thực sự là hạt nhân lãnh đạo nhân dân, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra hàng năm trên tất cả các lĩnh vực. Tỉ lệ tăng trưởng hàng năm đều tăng, ổn định, vững chắc. Từ năm 1992 đến năm 1996 Đảng bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh. Từ năm 2010 đến 2015 Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh.

* Các đoàn thể chính trị xã hội:

- Đoàn Thanh niên cộng sản HCM có: 230 ĐV TN

- Hội Phụ Nữ có: 1097 hội viên

- Hội Nông Dân có: 495 hội viên

- Hội cựu chiến binh có: 161 hội viên

- Hội Người cao tuổi có: 895 hội viên.

Các tổ chức Chính trị - xã hội và tổ chức xã hội khác, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã phối hợp với nhau với Chính Quyền xã đã xây dựng tổ chức của mình ngày càng vững mạnh, hoạt động có hiệu quả dưới sự chủ trì của MTTQ xã.

Đã phát động được nhiều phong trào thi đua trên các lĩnh vực sản xuất, chăn nuôi, mở mang nhiều ngành nghề, đóng góp xây dựng quỹ và ủng hộ từ thiện như: Thiên tai bảo lụt, nạn nhân chất độc gia cam, quỹ tình nghĩa, quỹ xóa nhà tranh tre nứa lá… Xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên kịp thời đoàn viên, hội viên cùng với nhân dân gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, Chính sách pháp luật của Đảng và Nhà Nước.

Mục tiêu kinh tế - xã hội hàng năm của Đảng bộ và HĐND xã đã đề ra là động lực chính thúc đẩy phong trào và hoàn thành các mục tiêu về kinh tế - xã hội hàng năm.

Các tổ chức đoàn thể hàng năm đều được tổ chức hội cấp trên xét và công nhận đạt từ loại khá trở lên đến trong sạch vững mạnh.

Kề Kinh Tế:

 Tốc độ tăng trưởng: 14,9%

 Cơ cấu kinh tế nông nghiệp 21%, dịch vụ 48%, công nghiệp tiểu thủ công nghiệp, việc làm, xuất khẩu lao động 31%

 Giá trị thu nhập năm 2018 là 34 triệu đồng/ người/ năm

Sản lượng lương thực giữ mức: 2.420 tấn ( giảm chuyển đổi 7 ha )

 Giá trị sane xuất trên 1 ha là 98 triệu đồng.

 Thu ngân sách địa phương đạt kế hoạch

  Đầu tư ngân sách năm 2018 là: 20,5 tỉ đồng trong đó: ( Từ chuyển đổi quyền sử dụng đất là 14 tỉ, hỗ trợ cơ chế nhà nước về đích Nông Thôn Mới cho các dự án là 5 tỉ, nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn là 1,5 tỉ đồng)
               Về Văn Hóa – xã hội:

 Xây dựng trường trung học cơ sở đạt chuẩn năm 2018, sữa chữa, nâng cấp trường tiểu học.

 Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,5 đến 3% ( trừ chỉ tiêu hộ dồn thôn xuống còn 5%)

 Xuất khẩu lao động, việc làm 25%

Tỉ lệ lao động ngành khác 65% ( lao động có việc làm)

Tỉ lệ lao động noonh nghiệp 23% ( trong tổng lao động xã hội)

 Tỉ lệ tăng dân số tự nhiên: 0,7%: Tỉ lệ trẻ em SDD dưới 10%

 Đóng bảo hiểm y tế toàn dân đạt 85% trở lên

  Khai trương các đơn vị văn hóa thôn và 3 cơ quan còn lại.( 85% các gia đình đạt danh hiệu gia đin hf văn hóa)

 tỉ lệ nhà kiên cố đạt 78%.
               Tiêu chí về xây dựng – Môi trường – An Ninh – Quốc Phòng.

 Xây dựng cơ bản:

Xây dựng hội trường trung tâm văn hóa xã

Nâng cấp xây tường rào, sân bóng đá xã.

 Xây dựng nhà văn hóa thôn

 Xây dựng thêm phòng học chức năng cho trường THCS

Sửa chữa, nâng cấp trường tiểu học

Hoàn thành bải chứa rác thải, kiện toàn ban, tổ môi trường

 Tỉ lệ hộ có 3 công trình hợp vệ sinh và dùng nước sạch đạt trên 80%

 Giao thông nội đồng:

 Hai tuyến đường đồng đổi, đồng trèo, sữa chữa 3 tuyến kênh bê tông, tiếp tục nâng cấp và cứng hóa nội đồng phục vụ cho sản xuất.

Quốc Phòng – An Ninh:

Quốc Phòng: Hoàn thành công tác tuyển quân, huấn luyện dân quân tự vệ, dự bị động viên, đảm bảo trực sẳn sàng chiến đấu, phòng chống bảo lụt thiên tai, đảm bảo chính sách chế độ người có công.

An Ninh: Xây dựng, cũng cố, đào tạo nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm cho lực lượng an ninh. Chủ động đấu tranh, phòng, chống tội phạm và các tai tệ nạn xã hội. Kiên quyết xử lý khi có các vi phạm xảy ra, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trận tự đạt trên 80%

HOẠT ĐỘNG CỦA CHÍNH QUYỀN – MTTQ VÀ CÁC ĐOÀN THỂ:

- UBND xã khắc phục những nhược điểm và yếu kém trong quản lý và điều hành. Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong năm.

- MTTQ các đoàn thể: Năng động hơn trong cac hoạt động của đoàn thể mình, xây dựng các tổ chức hội ngày càng vững mạnh, kết nạp thêm nhiều hội viên, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, luôn giáo dục hội viên gương mẫu trong chấp hành, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng – Pháp luật của Nhà Nước, các quy định của địa phương, phát động nhiều phong trào thi đua, là động lực chính trong các phong trào xây dựng Nông Thôn Mới, lôi cuốn được toàn thể nhân dân cùng tham gia thực hiện. Đảng Bộ và nhân dân Minh Châu phấn đấu hoàn thành mục tiêu: Kinh tế - xã hội năm 2018 và những năm tiếp theo.

Nhìn lại quá trình từ khi thành lập đến nay đã qua 65 năm. Cùng với sự phát triển chung của đất Nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nhân dân xã Minh Châu có truyền thống cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống, anh dũng trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, đánh giặc ngoại xâm, thống nhất đất Nước. Cho nên đã đạt được những thành quả to lớn trong suốt những năm qua.

Với sự năng động sáng tạo đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bộ địa phương năm 2018 và những năm tới nhân dân xã Minh Châu sẽ hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc Gia về Xây dựng Nông Thôn Mới

“Đoàn Kết – Đoàn Kết – Đại Đoàn Kết

Thành Công – Thành Công – Đại Thành Công”

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Bộ, công cuộc đổi mới của quê hương Minh Châu trong những năm qua đã và đang thu được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực Chính Trị, kinh tế, văn hóa – xã hội…Những thành tựu to lớn trên thực tế đã góp phần tích cực làm thay đổi diện, mạo địa phương. Làng Sen – Minh Châu ngày nay đã trở nên khang trang, giàu đẹp và bề thế hơn nhiều so với trước kia.

          Có thể khẳng định rằng: Những thành tựu to lớn mà nhân dân Minh Châu đã dành được qua mỗi chặng đường lịch sử từ sau cách mạng tháng tám đến nay luôn giắn liền với đường lối lãnh đạo của Đảng Bộ. Chính vì vậy cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân trong xã luôn phát huy truyền thống yêu nước, tích cực lao động, học tập, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới xây dựng quê hương Minh Châu ngày thêm khang trang và giàu mạnh./.

                                                                                                             Ngọc Toàn - Công Chức Văn Hóa